Hỗ trợ nạn nhân

Đại hội đại biểu Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam lần thứ II

(18/05/22 14:42)

Trong bối cảnh tình hình đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề trên toàn cầu và nước ta, việc thực hiện các chính sách xã hội đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công, quan tâm giải quyết hậu quả chiến tranh đối với công tác tìm kiếm, quy tập liệt sỹ, hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/Diôxin, nạn nhân bom mìn, nạn nhân bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành hết sức quan tâm và chăm lo đặc biệt, cùng với nỗ lực hoạt động, sự đóng góp to lớn của các tổ chức xã hội.

Image
Trung tướng Nguyễn Đức Soát phát biểu tại Đại hội.

 

Phát biểu khai mạc Đại hội, Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Chủ tịch Hội nhấn mạnh: Hội đã trải qua nhiệm kỳ thành công trên nhiều mặt trong các nhiệm vụ hoạt động của mình. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thử thách do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, thiên tai, bão lụt, tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, của Lãnh đạo Trung ương Hội, hoạt động của Hội vẫn được duy trì có nề nếp khá ổn định, triển khai thực hiện theo đúng Nghị quyết, chương trình kế hoạch đã đề ra.

Sau 7 năm hoạt động, Hội có lực lượng lớn được thành lập tại các địa phương và đi vào hoạt động hiệu quả gồm: 2 Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn cấp tỉnh thành tại TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi và 17 chi hội trực thuộc Trung ương Hội gồm: 5 Chi hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn khu vực thành phố Hà Nội và 12 chi hội các tỉnh, thành phố như: Hà Giang, Cao Bằng, Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đắk Lắk, Kon Tum.

Image
Quang cảnh Đại hội. Ảnh: Hạnh Trần

 

Trong nhiệm kỳ, Hội cũng đã vận động và kết nạp được gần 1.500 hội viên đăng ký tham gia sinh hoạt, hơn 80% người có trình độ đại học và trên đại học, trong đó có khoảng 15% hội viên có học vị, trình độ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, nhiều tướng lĩnh, sỹ quan cấp cao quân đội, cán bộ nhà nước có cấp hàm vụ trưởng và tương đương trở lên...

Về công tác hỗ trợ sinh kế nạn nhân bom mìn, Hội đã tiến hành 28 đợt hoạt động hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân trên địa bàn 21 lượt/tỉnh, thành phố, tập trung vào các tỉnh trọng điểm, ô nhiễm nặng bom mìn. Đến nay, tổng số người đã được hỗ trợ sinh kế của Hội là 5.600 người, với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng.

Bằng những hoạt động hiệu quả và thiết thực, Hội đã khẳng định được uy tín, niềm tin và trở thành một địa chỉ tin cậy, là nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái của nhân dân cả nước cũng như của cộng đồng quốc tế với những nạn nhân bom mìn, vật nổ sau chiến tranh, giúp họ vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Image
Đại hội đã bầu cử Ban chấp hành khóa II với 35 thành viên, Ban kiểm tra gồm 5 thành viên. Ảnh: Hạnh Trần

 

Trong báo cáo mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ và giải pháp của nhiệm kỳ 2022-2027, Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó chủ tịch thường trực Hội đã nêu rõ mục tiêu tổng quát của Hội trong nhiệm kỳ tới là "Nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và nhân văn cao cả, ra sức xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp cùng chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên và phát triển."

Qua đó, Hội sẽ tiếp tục vận động xây dựng và phát triển tổ chức Hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phòng ngừa và khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh; tăng cường công tác vận động tài trợ và quản lý sử dụng các nguồn tài trợ; hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân; xây dựng cơ chế chính sách liên quan đến công tác phòng ngừa và khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và hợp tác quốc tế về hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh ở Việt Nam.

Đại hội đã bầu cử Ban chấp hành khóa II với 35 thành viên, Ban kiểm tra gồm 05 thành viên. Tại Hội nghị Ban Chấp hành khóa II, đã bầu và ra mắt Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội. Trung tướng, AH LLVTND Nguyễn Đức Soát - Chủ tịch Hội khóa I tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ cương vị Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2022-2027.

Theo Tạp chí Thời Đại

 

*
*
*
0 bình luận

Tin tức mớiLiên kết trang