Hợp tác quốc tế

Kiểm tra thực hiện dự án “Việt Nam - Hàn Quốc Hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”

(22/12/19 07:30)

Tham gia đoàn công tác, có Thiếu tướng Lê Xuân Cát - Chính ủy, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tùng - Phó Tư lệnh Binh chủng Công binh; ông Kim Do-hyon - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Kim Jinoh - Giám đốc Quốc gia KOICA tại Việt Nam; bà Caitlin Wiesen - Quyền đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam và các cán bộ của Ban Quản lý Dự án, Đại sứ quán Hàn Quốc, KOICA, UNDP, Đài Truyền hình KBS (Hàn Quốc) tại Việt Nam. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Minh Ngân cùng đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Đoàn thăm và kiểm tra Dự án tại xã Tân Trạch và xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân tham gia Đoàn kiểm tra hoạt động của Dự án

Dự án “Việt Nam - Hàn Quốc Hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua KOICA cho hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định với kinh phí khoảng 20 triệu USD, nhằm mục tiêu khắc phục hậu quả bom mìn, vật liệu chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh. Đây là Dự án nhận được nhiều sự quan tâm của Chính phủ cũng như các cơ quan liên quan của hai nước Việt Nam, Hàn Quốc. Dự án đã hỗ trợ xác định khu vực ô nhiễm và loại bỏ bom mìn, vật liệu nổ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi tiếp cận các công trình xã hội cơ bản như trạm y tế, trường học và đất sản xuất. Theo kết quả điều tra khảo sát quốc gia, Quảng Bình có khoảng 224.934 héc ta bị ô nhiễm bom mìn vật liệu nổ (chiếm 30% diện tích toàn tỉnh).


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông
Theo chương trình, sáng ngày 19/3/2019, Đoàn đã đi kiểm tra hoạt động của Dự án tại xã Tân Trạch và xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch. Chiều cùng ngày, Lễ bàn giao thiết bị phục vụ việc thực hiện Dự án đã được tổ chức tại xã An Ninh, huyện Quảng Ninh. Tại buổi Lễ, Đại sứ Kim Do-hyon đã bàn giao hơn 200 máy dò bom mìn sẽ được sử dụng trong khuôn khổ dự án. Đại sứ Kim Do-hyon nhấn mạnh “Dự án này là một dự án có ý nghĩa to lớn, giúp Hàn Quốc và Việt Nam hòa hợp giữa lịch sử của quá khứ và hiện tại, cùng bước tiếp con đường tương lai”. Thay mặt Ban Quản lý Dự án, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Phó Tổng Giám đốc vnmac_web cho biết “Toàn bộ số thiết bị bàn giao hôm nay là những thiết bị có tính năng kỹ thuật hiện đại, giúp cho lực lượng khảo sát và rà phá phát hiện chính xác vị trí bom mìn, vật nổ còn nằm trong lòng đất để thu gom và xử lý theo quy trình kỹ thuật, đồng thời sẽ giúp vnmac_web thiết lập được cơ sở dữ liệu về khu vực ô nhiễm và rà phá, đây là một trong những dữ liệu quan trọng về quản lý đất đai phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương”.


Cũng trong chiều ngày 19/3/2019, Đoàn đã đến thăm, giao lưu và tặng quà cho các em học sinh tại Trường Tiểu học Võ Ninh 1, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh.


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon và

Quyền đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen bàn giao thiết bị của Dự án


Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn


Các đại biểu tham dự Lễ Bàn giao thiết bị


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại Lễ Bàn giao thiết bị


Bà Caitlin Wiesen - Quyền đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Lễ Bàn giao thiết bị


Giao lưu với các em học sinh tại Trường Tiểu học Võ Ninh 1, xã Võ Ninh (huyện Quảng Ninh)

*
*
*
0 bình luận

Tin tức mớiVăn bản pháp lý

Liên kết trang