Hợp tác quốc tế

Khắc phục hậu quả bom mìn, duy trì hòa bình bền vững, tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn

(09/04/21 10:22)

Khắc phục hậu quả bom mìn, duy trì hòa bình bền vững, tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn là chủ đề phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Việt Nam tổ chức tối ngày 08/4/2021.

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tháng 4/2021, Việt Nam đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của HĐBA về chủ đề “Khắc phục hậu quả bom, mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội.

Image

Phiên họp có sự tham dự của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, 9 Bộ trưởng và Thứ trưởng cùng Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước thành viên HĐBA. Cùng tham dự và phát biểu tại cuộc họp có ông Stefano Toscano, Giám đốc Trung tâm hành động bom, mìn nhân đạo quốc tế Geneva (GICHD); diễn viên Dương Tử Quỳnh, Đại sứ thiện chí của Chương trình phát triển LHQ (UNDP); bà Nguyễn Thị Diệu Linh, Quản lý Chương trình tại tỉnh Quảng Trị của Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA). Đại sứ toàn cầu về Xóa bỏ nguy cơ từ mìn và vật nổ, diễn viên Daniel Craig gửi thông điệp ghi hình. Lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành và các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi bom, mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh, đại diện Đại sứ quán các nước thành viên HĐBA, các tổ chức LHQ, tổ chức phi chính phủ (NGO) trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom, mìn (KPHQBM) cũng đã tham dự sự kiện này.

Image
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì phiên thảo luận

Trong phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hòa bình chỉ bền vững khi những hậu quả của chiến tranh, xung đột, trong đó có hậu quả của bom, mìn được giải quyết. Bộ trưởng cũng cho rằng, vấn đề này cần được quan tâm nhiều hơn trong chương trình nghị sự của HĐBA. Bộ trưởng chia sẻ các bài học kinh nghiệm thành công của Việt Nam như sự quan tâm, lãnh đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, đầu tư tăng cường năng lực, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, địa phương, các tổ chức NGO và sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ...Phát biểu tại phiên thảo luận, các đại biểu đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức cuộc họp quan trọng này. Các đại biểu bày tỏ ủng hộ mục đích nhân đạo của việc hạn chế sử dụng bom, mìn trên thế giới, nhấn mạnh hậu quả của bom, mìn tại các khu vực xung đột và cả những khu vực đã trải qua xung đột, ủng hộ các nỗ lực quốc gia và quốc tế nhằm KPHQBM, hỗ trợ nạn nhân, ổn định tình hình và phục vụ tái thiết, phát triển kinh tế-xã hội. Các nước đề cao hợp tác quốc tế trong KPHQBM, đồng thời nhấn mạnh cần tăng cường gắn kết, phối hợp trong hệ thống LHQ, trong đó có HĐBA, để đóng góp nhiều hơn nữa cho các nỗ lực KPHQBM của LHQ và các quốc gia liên quan.

Trên bình diện quốc tế, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, các nước cần hợp tác tốt hơn nữa để đạt được các kết quả bền vững hơn trong KPHQBM, thông qua cung cấp tài chính, hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực, nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm cho những nước bị ảnh hưởng. Bộ trưởng cho rằng, LHQ và đặc biệt là HĐBA, cần tăng cường các biện pháp để bảo đảm an toàn cho cán bộ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, bảo vệ thường dân và thúc đẩy hòa bình bền vững.

Image

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chụp ảnh lưu niệm với đại biểu các Bộ, Ban, ngành tham dự phiên họp tại đầu cầu Hà Nội. 

Nhân dịp này, HĐBA đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch đầu tiên của HĐBA do Việt Nam đề xuất đề cập riêng đến vấn đề KPHQBM. Văn kiện có ý nghĩa quan trọng, nhấn mạnh mối liên hệ giữa KPHQBM với duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, khẳng định cam kết của HĐBA và đề cao sự cần thiết của hợp tác quốc tế trong lĩnh vực KPHQBM. Tuyên bố cũng đề cập đến các nội dung mới quan trọng như tác động tiêu cực nhiều mặt của đại dịch Covid-19, khuyến khích tăng cường hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng, xem xét thành lập bộ phận chuyên trách về KPHQBM trong các Phái bộ Gìn giữ hòa bình của LHQ và tính tới nhu cầu đặc biệt của phụ nữ và trẻ em trong triển khai các nhiệm vụ liên quan...

Việt Nam hiện vẫn còn hàng trăm ngàn tấn, gồm các loại bom, mìn, vật nổ rải rác tại toàn bộ 63/63 tỉnh, thành trên toàn quốc, bao gồm 9.116 xã còn bị ô nhiễm bom, mìn ở các mức độ khác nhau, chiếm 81,87% tổng số xã trên toàn quốc. Tổng diện tích đất hiện còn bị ô nhiễm bom mìn tính đến tháng 12/2017 là trên 6,1 triệu hecta, chiếm 18,71% diện tích đất cả nước.

*
*
*
0 bình luận

Tin tức mớiLiên kết trang